TÁO ... THƠ & KHOAI CAO SẢN

By

TÁO ... THƠ

Ngày ngày 1 lần vào blog nỏ có chi mới. Ngày trước tự dưng thích làm thơ. Hình như yêu. Nay ...mãi mà chẳng ra thơ. Lạ. Táo...thơ rồi.
Chuyện thế nên lục lọi trên mạng kiếm mấy bài thinh thích thả vô blog. "Tưởng là thơ của chú ai dè thơ sưu tầm" có người nói thế.
Ôi dào đang táo...đây này. Sưu tầm đọc tạm đi.
Táo...thì thì ăn khoai lang vào cho hết táo... Ông bà ta hồi xưa hay bày thế. Ừ nhỉ.
Nói chuyện đến khoai lang lại nhớ đến...

KHOAI CAO SẢN

Quê Tôi hồi trước cái ngày hai miền còn bị chia cắt. Cái ngày mà VN-TQ "núi liền núi sông liền sông" ý. Quê tôi nổi tiếng nhờ khoai lang nổi tiếng từ cái thời đó. Cái thời có Hợp tác xã cao cấp hợp tác xã được nhập lại từ 5-6 HTX nhỏ thành 1 HTX lớn gọi là HTX cao cấp. Chủ nhiệm HTX cao cấp nghe đâu là 1 ông có đông con nhất trong xã vì có kinh nghiệm quản lý 1 gia đình nhiều con thì ắt quản lý được HTX cao cấp. Bấy giờ làm ăn của HTX CC hoành tráng lắm máy cày máy kéo trại chăn nuôi trại giống trại trồng cây ...nhiều trại lắm. Rồi thì đi làm theo kẻng ăn cơm theo kẻng đi ngủ theo kẻng ...Nói chung là oách. Rông rài quá chuyện chính là khoai cao sản. HTX CC thì phải làm ăn cao cấp giống cũng phải cao cấp. HTX được TQ giúp đỡ đưa về giống khoai cao sản. Mà đúng là khoai cao sản thật. Trồng rồi thu hoạch mới biết.
Khoai thu hoạch củ rất to và để lăn lóc hết trên ruộng trên đường trong sân-vườn.... Nhìn ở đâu cũng thấy khoai. Củ khoai thì to như lợn con có củ nặng đến hơn 10 ki lô. Nếu đem luộc phải cắt làm 3-4 mới bỏ vào nồi được. Trời luộc cả buổi khoai mới chín. Khoai không bột cưng cứng - sượng sượng. Tóm lại là khó ăn. Bà con đành thái lát mỏng phơi khô bỏ vô bồ để dành ăn vào lúc đói kém (ngày ba tháng tám). Phải nói là hồi đó đi đâu làm gì cũng đụng tới khoai. Khoai nằm lúc nhúc từ gầm giường đến xó bếp Trên khoai dưới khoai trong khoai ngoài khoai. Khoai nhiều vô kể. Rồi thì bữa ăn cũng toàn khoai. Khoai độn cơn (chứ không phải cơm độn khoai). Thức ăn mặn cũng là khoai xào. Canh cũng là khoai thái nhỏ đổ nhiều nước thêm tí mắm để chan vào bát khoai độn cơm. Khoai nhiều đến độ nổi tiếng để có bài hát "khoai lang vàng xứ Nghệ". Mà cái khoản khoai cao sản của ông bạn Trung quốc nó làm cho Tôi thấy sợ đến tận bây giờ. Đến nỗi mỗi khi Bà xã thích ăn khoai mua khoai về luộc và đưa cho  thì Tôi hoa cả mắt lên mồ hôi tứa ra ướt dầm. Sợ. Khoai đã thấm vào máu của Tôi mất rồi. Khổ. Bây giờ nghĩ lại thấy TQ thâm thật.
Trời ơi KHOAI CAO SẢN và GÌ GÌ CAO SẢN.

Mời các bạn nghe bài hát Ai vô xứ Nghệ - Ca sỹ: Tố Nga trình bày

More...