CHÚC MỪNG 8 - 3

By

NHÂN NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8 - 3

XIN CHÚC TOÀN THẾ CHỊ EM

CỦA CHÚNG TÔI LUÔN

VUI TƯƠI

TRẺ ĐẸP

VÀ HẠNH PHÚC.

alt

More...

LỜI CỎ MAY VÀ CẢM NHẬN

By

Thuỷ chung đợi chờ là nốt trầm trong tình yêu. Lắng sâu trong đó là sự trách móc dỗi hờn. Có thể nốt trầm sẽ không đọng lại trong lời ca của ca khúc LỜI CỎ MAY nếu không có hờn giận. Lê An Tuyên thật tài tình khi diễn tả: “Anh nói anh yêu em ngày về lối em qua đầy hoa cỏ tím”.

Anh nói anh sẽ thuỷ chung đợi Em về thế mà “Nay em về toàn hoa cỏ may”.

Cũng không có gì để nói thêm nếu cỏ may không níu chân người xa xứ để rồi “Lời đau em trả cho anh. Cỏ may em thả trôi sông.”

Hứa rồi quên sao không giận được. Nhưng phụ nữ là thế giận rồi lại thương rồi lại bỏ qua để rồi lại được yêu thương được vỗ về với xanh trong của con sông với ngọt ngào của tình yêu:

“Lấp lánh đôi bờ dòng sông Cửa Hội.

Em trở về với ngọt giọng đò đưa.

À ơi muối ba năm muối đang còn mặn.

Vị ngọt tình quê như dáng Mẹ vẫn chờ.”

Tình yêu đôi lứa tình yêu quê hương là thế lớn lao hơn tất cả để không vì một lời hứa mà quên đi vị đậm đà của tình quê nơi có con sông trong vắt uốn lượn nơi có dáng mẹ ngày đêm vẫn hướng về người con thân yêu xa xứ: LÊ AN TUYÊN.

Mời các bạn nghe ca khúc LỜI CỎ MAY – Sáng tác: Lê An Tuyên

Lời cỏ may


More...

Tho VIỆT PHƯƠNG

By

Đã lâu lắm rồi nay Tôi mới có dịp lần dở lại những bài thơ chép trong Nhật ký. Đọc đến bài thơ của VIỆT PHƯƠNG Tôi dừng lại ở đây và mạn phép Ông chép vào Blog hầu mong để các bạn hữu ghé qua có dịp đọc lại bài thơ tình của Ông. Vì là chép tay và cũng không hiểu vì sao mà hồi đó Tôi không chép tựa của bài thơ các bạn có ai biết mách dùm Tôi. (Xin cảm ơn)


More...

Tiếng hát của VIỆT HOÀN

By

MÙA THU SANG.

Nhạc: LÊ AN TUYÊN
Lời: Nguyễn Sỹ Đại - Lê An Tuyên.
Thể hiện:ca sỹ Việt Hoàn

More...

Trách nhiệm và Nhân tính

By

Sau cái chết oan uổng của cháu Cồ quôc Huy chúng ta cần ngẫm nghĩ lại về cái gọi là "Trách nhiệm" và tính "Nhân sinh" ở trong các công trình công công đã và đang được xây dựng-lắp đặt ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và trên cả nước nói chung.
Đất nước ta đang trong quá trình hiện đại hóa Đây là con đường phát triển tất yếu. Và trên con đường này hàng ngày hàng giờ khắp trên đất nước có bao công trình nhà máy mọc lên lớn lên. Dân giàu nước mạnh đó là mong muốn của tất cả chúng ta chứ không của riêng ai. Vậy nhưng trong quá trình xây dựng và phát triển các công trình nhà máy đường sá khu du lịch-vui chơi-giải trí... vẫn có những vấn đề sự việc gây bức xúc và để lại cho chúng ta nhiều những suy tư.

Ở đây ta chỉ nghĩ đến một khía cạnh nhỏ trong cuộc sống đó là:cái nhân sinh và tính trách nhiệm ở trong những công trình công công(CTCC). Mỗi một CTCC khi ta làm ra là để phục vụ cho con người cho cộng đồng. Nó phải đảm bảo là sử dụng được sử dụng dễ dàng-thuận tiện phù hợp cho mọi lứa tuổi kiểu người(người tàn tật hay người lành lặn người cao- thấp béo-gầy ...) sử dụng an tòan trong các môi trường-điều kiện khác nhau(mưa-gió nắng-nóng ...). Muốn được vậy thì từ ngay khi chỉ là ý tưởng thôi hay cho đến khi khảo sát thiết kế xây dựng công trình ... những người tham gia công trình đều phải có trách nhiệm và phải có tâm. Phải nghĩ rằng công trình này xây ra để làm gì vì mục đích gì cho ai sử dụng sử dụng như thế nào ..? Chẳng hạn khi ta làm bó vỉa hè cho con đường có xe buyt thì phải nghĩ đến độ cao của bó vỉa hè có phù hợp cho người già xe lăn của người tàn tật khi lên xuống xe hay không? Việc đặt các biển báo giao thông phải ở chỗ dễ nhìn dễ quan sát không? Việc đấu nối dây điện có bảo đảm an tòan không?(cả khi dây điện bị ngấm nước vẫn không bị rò điện) ... Anh công an đứng ở ngã tư là điều phối-hướng dẫn người tham gia lưu thông đảm bảo trật tự-an tòan giao thông chứ không phải đứng khuất ở chỗ kín chờ người vi phạm để phạt. Nếu chúng ta nghĩ được như vậy và có trách nhiệm khi xây dựng và lắp đặt các CTCC thì những sự cố mất an tòan gây chết người sẽ giảm đi tối thiểu.

Tôi nghĩ những điều này không khó nhưng sao ta không làm hay không có trách nhiệm trong đó. Tại sao cái tâm của những con người trực tiếp tham gia xây dựng công trình không có hay họ quên không nghĩ đến hay "sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi"?

Nếu họ có tâm họ có trách nhiệm thì đâu có những cái chết oan uổng do sự tắc trách-thiếu trách nhiệm. Nếu họ có tâm có trách nhiệm thì đâu có những sợi dây điện (bị xe kéo đứt)lơ lửng tòng teng tại chính giữa ngã tư Đinh Tiên Hòang-Lê Duẩn (Quận I) hàng mấy tháng trời không có ai gỡ bỏ (may mà chưa ai bị tai nạn do sợi dây này). Ở ngã tư Nguyễn đình Chiểu-Mạc đỉnh Chi vài ba hôm lại có mấy anh cảnh sát đứng nép ở phía đường Mạc đỉnh Chi để bất ngờ chặn bắt phạt mấy người dân chạy xe trên vỉa hè đường Nguyễn đình Chiểu để rẽ vào đường Mạc đỉnh Chi (vì ngã tư này rất đông-hành vi đi xe trên vỉa hè đương nhiên là phạm luật). Tại sao các anh cảnh sát không đứng hẳn ra ở ngã tư hướng dẫn hay chí ít là cảnh báo cho người đi đường không được đi trên vỉa hè mà lại đứng khuất để người ta không biết rồi chặn phạt. Tại sao ở những ngã tư có kẹt xe các anh không ra đó để điều phối giao thông mà lại nấp ở đó để chặn phạt? Vì cái gì vậy? Các anh làm việc như vậy là vì nhiệm vụ ư?

Ở nước ta hình như hai chữ trách nhiệm bị vi phân quá nhỏ bị chia đều cho tất cả nên mỗi khi có sự cố xảy ra thì chẳng có ai có trách nhiệm cả và cũng chẳng có ai trong số họ tự vấn lương tâm mình. Than ôi! Trời ơi dân chỉ biết kêu trời chứ biết kêu ai?

More...

Vầng trăng quê nhà

By

 Trăng cửa lò

Mặn mòi lắng sâu tựa biển
Nhớ ai
Đêm
mang
Trăng đến soi vào.
Long lanh nỗi nhớ xôn xao
Vô tình gió thoảng thổi vào cô đơn
-
Ngược xuôi sóng những lo toan
Khẽ khàng bờ cát chân trần Em đi
Vầng trăng lại hỏi lối về
Biển Em cứ thế trăng thề hư không!

(Cửa lò 7/2006)

More...