NÚI HỒNG-SÔNG LAM và TRUYỀN THUYẾT

Núi Hồng-Sông Lam
- Nhạc: Quốc Việt - Lời: Xuân Hoài
- Trình bày: Tố Nga

Núi Hồng- Sông Lam

- Nhạc: Quốc Việt.
(Giảng viên thanh nhạc trường Văn hoá-Nghệ thuật Hà Tĩnh.)

- Lời: Xuân Hoài.


Núi Hồng-Sông Lam


Nếu không có sông Lam
Núi Hồng buồn biết mấy
Núi Hồng không đứng đó
Sông Lam xanh cũng thừa
Và bao câu đò đưa
Thả neo vào lịch sử
Bao buồn vui buồn vui
Nghĩa tình ơi chan chứa
Núi Hồng và sông Lam
Để muôn đời sừng sững
Núi cao cho dáng đứng
Sông dài cho bước đi

(điệp khúc)
Và bao câu đò đưa
Thả neo vào lịch sử
Bao buồn vui buồn vui
Nghĩa tình ơi chan chứa
Núi Hồng và sông Lam
Để muôn đời sừng sững
Núi cao cho dáng đứng
Sông dài cho bước đi

oOo

Núi Hồng Lĩnh tên Nôm là Ngàn Hống hay Rú Hôống cũng đọc là Hống tên chữ là Hồng Sơn (núi Hồng) hay Hồng Lĩnh là dãy núi nổi tiếng nhất Hà Tĩnh.Cùng với sông Lam núi Hồng Lĩnh được xem là biểu tượng hồn thiêng sông núi của xứ nghệ.

Truyền thuyết

Tương truyền có một ông khổng lồ (tên gọi là ông Đùng) đã gom nhặt những quả núi mọc lẻ tẻ ở vùng châu thổ Lam giang và La giang đem về đây xếp thành dãy Hồng Lĩnh. Cũng chính ông Đùng đã đào quặng sắt ở trong các ngọn núi đem đến làng Vân Chàng và Minh Lương dạy cho dân làm nghề rèn - một nghề truyền thống vẫn còn lại đến ngày nay.

Cũng có truyền thuyết xưa kia khi Dương Vương mở nước đến vùng này ông dạo chơi xem phong cảnh và đã chọn Hồng Lĩnh làm kinh đô. Tại đây Dương Vương đã kết duyên cùng Thân Long và sinh ra Long Vương (Lạc Long Quân).

Một truyền thuyết khác kể rằng vua Sở Trang Vương ở Trung Quốc có ba công chúa là: Diệu Ân Diệu Duyên và Diệu Thiện. Khi họ trưởng thành theo ý Vua cha hai Công chúa lớn đi lấy chồng là những quan lớn trong triều đình. Nhà vua dự định gả công chúa út Diệu Thiện cho một viên quan võ. Nhưng gặp phải ông quan ngang tàng độc ác chuyên ức hiếp dân lành công chúa Diệu Thiện không tuân lệnh bị vua cha ruồng rẫy phẫn chí nàng bỏ Hoàng cung đi ẩn mình nơi cửa Phật. Viên quan võ theo lệnh Vua đã cho người truy tìm tới nơi ở của nàng và phóng hỏa đốt chùa. Nhưng ni cô Diệu Thiện đã được Đức Phật che chở. Phật sai Bạch Hổ đưa nàng sang trốn ở xứ Việt Thường Thị. Đến một hang động trên một trong 99 đỉnh núi Hồng hoang vu hiểm trở đường lên quanh co qua đèo cao suối sâu nàng ở lại dựng am tu hành. Ni cô Diệu Thiện từ tâm quảng đại linh cảm đại từ đại bi nổi tiếng khắp vùng. Chẳng bao lâu sau đó ni cô đắc đạo thành Phật. Từ đó cứ mỗi độ xuân về dân khắp cả nước đổ về núi Hồng tới Am thánh mẫucầu tự cầu phúc cầu an giải hạn.

(Theo Hà Tĩnh online)

 

Theo quốc lộ 1 tới TP. Vinh du khách sẽ bắt gặp cầu Bến Thủy sừng sững vắt qua đôi bờ một dòng sông rộng. Đó là sông Lam. Và phía bên kia cầu ngay sát bờ sông là dãy núi Hồng Lĩnh trập trùng kỳ vĩ như một bức trường thành.

Núi Hồng hay còn gọi là Hồng Lĩnh dài khoảng 30km rộng chừng 15km chon von nhấp nhô vờn đuổi nhau theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Phía Bắc giáp với sông Lam phía Nam có sông Nghèn còn phía Đông Nam lan men ra biển.


Tương truyền núi Hồng Lĩnh có 99 đỉnh đỉnh cao nhất tới 678m. Tên các đỉnh núi ở đây được đặt theo hình dáng như: Thiên Tương Ngũ Mã (hình 5 con ngựa) Sư Tử Hàm Rồng Lập Phong... nhưng cũng có đỉnh núi lại được đặt tên theo truyền thuyết hoặc tên các danh nhân như: Rú Cơm Rú Cà Hương Tích Trần Soa...

Núi Hồng có khá nhiều các khe suối. Suối ở đây không lớn không sâu nhưng lại không bao giờ cạn nước. Nước trong vắt và chảy róc rách suốt năm này sang năm khác. Cũng chính bởi sự thanh bình và lãng mạn nơi đây nên người đời không quên đặt những cái tên rất đẹp cho các khe suối như: khe Hoa khe Tượng khe Hạ Vàng khe Hoàng Ngưu...

Không chỉ có núi non hùng vĩ và kỳ ảo Hồng Lĩnh còn chứa đựng trong lòng những huyền thoại cổ tích mà bất cứ du khách nào dù lần đầu hay những lần đến tiếp sau vẫn muốn nghe. Chuyện kể rằng có một ông khổng lồ (tên gọi là ông Đùng) đã gom nhặt tất cả những quả núi mọc lẻ ở vùng châu thổ sông Lam và sông La xếp thành dãy núi Hồng Lĩnh. Ông Đùng còn đào quặng sắt ở Hồng Lĩnh và bày cho dân các làng Vân Chàng - Minh Lương nghề rèn truyền lại cho đến đời nay.

Cũng theo truyền thuyết xưa kia khi Dương Vương mở nước đến vùng này ông dạo chơi xem phong cảnh và đã chọn Hồng Lĩnh làm kinh đô. Tại đây Dương Vương đã kết duyên cùng Thân Long và sinh ra Long Vương (Lạc Long Quân). Suốt mấy ngàn năm Hồng Lĩnh đã tích tụ bao khí chất con người xứ Nghệ để trở thành biểu tượng của một vùng văn hóa. Giờ đây trên núi vẫn còn lưu giữ được những dấu ấn lịch sử văn hóa có giá trị lớn tiêu biểu là những ngôi chùa cổ: Hương Tích Thiên Tượng Chân Tiên.

Dưới chân núi Hồng sông Lam vẫn chảy miết qua bao năm tháng trở thành hình ảnh thơ mộng cả trong đời thực và thơ văn. Theo sách chép lại thì sông Lam còn có tên là sông Cả - con sông lớn nhất ở xứ Nghệ. Sông Lam có chiều dài khoảng 432km phần cuối của sông Lam hợp lưu với sông La từ Núi Thành rồi đổ ra biển tại Cửa Hội. Con sông này cũng là sự hợp thành của những dòng sông mang tên Ngàn Sâu Ngàn Phố từ các huyện Hương Khê Hương Sơn đến bến Tam Soa.

Theo con thuyền ngược dòng từ Cửa Hội nhìn vào bờ Nam du khách sẽ thấy làng cá nổi tiếng Hội Thống. Nhân dân ở đó tự hào với một ngôi đình dựng từ thế kỷ XVII được chạm trổ điêu khắc thật tinh xảo. Ngược dòng sông Lam đi tiếp đến ngã ba Núi Thành sẽ bắt gặp một bãi đá ngầm lúc chìm lúc nổi theo mực nước thủy triều. Bãi đá này có tên gọi là Phù Thạch. Bờ phía Nam nơi này đã từng một thời vang bóng bởi một thương cảng sầm uất. Cũng chính nơi đây đã từng là kinh đô kháng chiến của nhà Trần đầu thế kỷ XV gắn liền với tên tuổi Nguyễn Biểu. Cả một vùng châu thổ phía Nam của dòng Lam Giang này từ xưa đã nổi tiếng là vùng đất học thời nào cũng có nhiều người đỗ đạt thành danh.

Sông Lam núi Hồng nay vẫn trập trùng kỳ vĩ và thơ mộng một mặt vẫn hướng ra biển Đông trấn giữ phong ba và con người xứ Nghệ cũng vẫn thế - cần cù hiếu học khí phách kiên cường hiên ngang.

(Theo nguoihatinh.net)

 

 

NHB

@daoth:

Cảm ơn bạn giá như được biết hộp thư và blog của bạn nhỉ? Đồng hương là cái chắc.

daoth

hà tĩnh mình ơi!!!

xa quê hương được nghe nhưng bài hát thế này thật là tuyệt. yêu quê hương biết máy

Đôi mắt của Đêm

Trứoc kia em cứ thắc mắc 2 cái tên: Sông Lam và Sông La bây giờ thì em đã hiểu rõ ngọn nguồn qua bài giới thiệu về Núi Hồng-Sông Lam với những cảnh quan kỳ vĩ. Ước có một ngày được du thuyền trên sông Lam leo lên núi Hồng Lĩnh ngắm "Vầng trăng quê nhà!"

Vầng trăng quê nhà

@HoangThai:

Cảm ơn bạn.

hoangthai

ghe thăm

Đúng là Núi Hồng _ Sông Lam không thể thiếu trong văn hóa xứ Nghệ nó lại càng không thể chia cắt vì đó là di sản văn hóa phi vật thể.
Quốc Việt một thầy giáo và cũng là một nhạc sĩ có những làn điệu mang âm hưởng xứ Nghệ thật ngọt ngào!
Thăm và chúc VTQN sức khỏe!

Vầng trăng quê nhà

Nghệ an - Hà Tĩnh đang gồng mình chống lũ thì một cơn bão cực lớn đang nhăm nhăm đi vào Biển đông và ai có thể chắc chắn là nó không đi vào vùng Miền trung thân yêu khi xem dự báo: Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Như vậy khoảng chiều tối và đêm ngày 18/8 bão Megi sẽ đi vào khu vực phía Đông của Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 19/10 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16 9 độ Vĩ Bắc; 117 3 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ) giật cấp 16 cấp 17.

Bão Megi

Toạ độ bão Megi

Date time------------Position----Classification Maximum sustained wind
08:00HKT-18/10/2010-17.8N/122.8E-Super Typhoon--195 km/h
08:00HKT-19/10/2010-16.5N/118.7E-Typhoon- 140 km/h
08:00HKT-20/10/2010-16.1N/116.1E-Typhoon 145 km/h

Vầng trăng quê nhà

@Khải Nguyên:

Trước hết cảm ơn em đã giành những tình cảm đẹp khi viết về Xứ NGhệ. Qua đây cũng biết KN có rất những sưu tầm nghiên cứu và tìm hiểu sâu về đất nước-con người nói chung Xứ Nghệ nói riêng.

Dứt khoát anh sẽ ghé thăm blog của KN rồi.

Khải Nguyên

Với núi Hồng sông Lam em rất nhớ câu hát: "Nghệ Tĩnh mình ơi sông Lam rọi núi Hồng". Đã một thời em cứ ngỡ "rọi" là "gọi" cơ đấy! Nhưng khi tham gia diễn đàn nghe-online thì em mới được các bạn xứ Nghệ cho biết: chính xác đó là từ "rọi".

RỌI là từ địa phương. Các vùng khác cũng có nơi dùng nhưng nghĩa của nó chỉ là chiếu rọi (VD: đèn pin này rọi thật! - là để chỉ điểm sáng trắng tròn chính giữa luồng sáng phát ra từ đèn với cái pha đèn chuẩn).

Với câu hát kia nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý dùng từ RỌI mang một ý nghĩa sâu sắc. Bởi theo thuyết phong thủy mỗi vùng đất miền đất đều có những cặp sông - núi: sông Lam núi Hồng sông La núi Tùng sông Hương núi Ngự sông Tô núi Nùng... đã trở thành biểu tượng tự nhiên lịch sử văn hóa truyền thống. Dòng sông - điều hòa phong thủy long mạch; ngọn núi - tấm bình phong thiên nhiên để che chắn tạo sự vững bền trường tồn. RỌI là chiếu rọi chiếu soi soi bóng nhưng lại rọi vào tận sâu thẳm trong nhau...

Thế mới biết: từ ngữ người Việt mình hàm chứa ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc anh nhỉ?

Nhân đây KN xin được chia sẻ cùng anh và bà con xứ Nghệ miền Trung đang ngày đêm từng giờ từng phút chống chọi với cơn lũ lịch sử. Ngoài khơi cơn bão Megi quá lớn (tâm bão cấp 17) đang tiến thẳng vào miền Trung. Ngậm ngùi xót xa và cảm thương...
___________________________________________
Em thích 2 câu hát này:

Núi cao cho dáng đứng
Sông dài cho bước đi

Tố Nga là nữ ca sỹ thể hiện rất thành công nhiều ca khúc về quê hương Hà Tĩnh: Chỉ tại dòng sông đa tình Ơi con sông Ngàn Phố. Rảnh mời anh vào cùng thưởng thức.

Vầng trăng quê nhà

@Hoa Tím:

Truyền thuyết hấp dẫn vậy nhưng XN hiện đang gồng mình lên với lũ em à. Lũ chồng lũ lại bị bể đập nữa.
Cảm ơn em.

Vầng trăng quê nhà

@Khanhqn:

Xứ Nghệ không giàu nhưng tình cảm thì đậm đà mộc mạc và sâu lắng.

Cảm ơn bạn