Một số kinh nghiệm trong phòng chống Bão

Để hạn chế tổn thất khi có gió bão đi qua thì việc phòng chống trước khi bão đến là 1 việc cần thiết không thể chủ quan. Tuy nhiên ở các thành phố thì các công trình kiến trúc có độ chắc chắn hơn ở nông thôn nhưng đó cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn đễ gây thương vong/tổn thất lớn khi có gió bão đi qua.
Đó là: Nhà cao tầng/cửa kính/mái tôn/các công trình xây dựng dở dang các máy móc-cần cẩu cao...Ở đây tôi muốn chia sẻ 1 vài kinh nghiệm với mọi người trong phòng chống bão:


1.Đối với nhà lợp tôn hoặc có có mái tôn thì việc chống gió giật mái tôn ta cần gia cố mái bằng cách: Dùng các bao cát (5-10k) để dằn trên mái tôn. Bao cát không nên đổ đầy căng có nghĩa là ta chỉ đổ cát vào 1/2 bao cát để khi đặt bao lên mái tôn bao cát nằm dán lên trên bề mặt mái tôn. Như vậy thì khi có mưa cát thấm nước và bao dính chặt vào mái tôn mà không bay đi khi có gió to. Xếp các bao cát cách nhau khoảng 1 5 mét. Các chỗ ghép mí của mái tôn hay đuôi của mái tôn cần để dày hơn. Phía trong mái tôn các thanh sắt hay gỗ (mà tôn được đóng trên đó) ở gần tường thì nên gia cố bằng cách dùng dây thép 1 đầu chằng vào các thanh sắt/gỗ và 1 đầu kia của dây thép được cố định vào tường nhà.

 2.Các cửa sổ và cửa đi các lỗ thông gió ... cần được đóng chặt và bịt kín để không cho gió luồn vào.

 3.Các giấy tờ vật dụng quan trọng cần để ở những nơi có mái bê tông hoặc để trong thùng sắt kín-che bằng vải mưa/bỏ vào bao ni lông để trên cao.

 4.Khi có gió lớn không nên đứng gần các cửa kính đề phòng kính vỡ. Không nên đi ra ngoài khi có gió mưa to.

 5.Không dùng các vật nặng (đá sắt...) để dằn/đè để trên cao.

 6.Ở vùng có tâm bão đi qua có 1 khoảng thời gian(30 phút ->1 tiếng) trời im gió không có mưa/hoặc mưa nhỏ là lúc gió chuẩn bị đổi chiều đây chính là lúc tâm bão đang đi qua. Thòi điểm này phải hết sức cảnh giác với gió bão. Vì sau khi gió bão đã làm lung lay nghiêng các công trình kiến trúc cây cối ...sau đó gió đổi chiều thì các công trình kiến trúc cây cối... đã bị nghiên/lung lay trước đó khó có bề đứng vững.

 7.Điều quan trọng. Cần chuẩn bị dự trữ (tiêu dùng cho ít nhất 3 ngày): Lưong thực/thực phẩm/Nước. Xạc điện cho máy điện thoại acquy(hoặc nến) diêm bật lửa đèn pin... để sử dụng trong và sau bão.

Những điều tôi nói trên chắc nhiều người đã biết nhưng tôi nghĩ cũng nên nhắc lại để nhiều người biết hơn.

Rất cảm ơn các bạn ghé thăm và đọc những thông tin này.

nxt

Phúc đáp

Bài thơ "nông dân" của Nguyễn Sĩ Đại đăng trên báo Quân đội nhân dân số ra ngày 10/11/2002 và mình cũng đọc twf ngày đấy. Thấy tâm đắc và chép lại học thuộc thỉnh thoảng lại nhắc lại cho bạn bè và bạn nhậu nghe vui.
Thấy trên blog của anh hay có thơ nên gwir vậy thôi.
Chúc anh khỏe và vui với đời
NXT

le an tuyen

Moi lan nghe tin bao o Mien trung long AT lai dang day noi lo au. Nhieu khi nghi sao thien nhein lai qua khac nghiet voi Mien trung " day nang va gio den vay. O ben nay AT va ba con kieu bao chi biet ung ho ma thoi. Cau mong cho que huong mien trung tranh qua duoc bao lon nay

Khánh Cửa Hội

Những điều anh nhắc có lẽ nhiều người biết nhưng...quên và chủ quan. Hơn thế ta gặp ở đây một tình cảm một tấm lòng đau đáu với mảnh đất Miền Trung -quê của chúng mình- đầy nắng lửa và gió bão. Cảm ơn anh Bằng nhé nhà T cũng có mái tôn trước sân sáng nay sẽ nói "phe địch" làm như anh dặn để đón cơn bão số 9.

NHB

Mến gửi: Minh Đan Nguyễn Minh Quang:
Năm 2006 anh đã được sống trong bão. Cơn bão số 5 vào đúng ngày 1/10/2006. Sinh ra ở Miền Trung nên gió bão đã trở thành nỗi ám ảnh và cũng nhờ vậy nên anh đã có 1 số kinh nghiệm ứng phó với bão. Quả thực không ai lo cho mình bằng mình tự lo nên anh post bài này hầu mong mọi người đọc để sẵn sàng đối phó với mưa gió khi có bão đi qua.
Miền Trung yêu dấu của chúng ta quả thực là miền đất đầy sóng và gió. Nếu có làm được điều gì dù là nhỏ ta cũng nên làm để giúp những người thân yêu của ta giảm thiếu đi những tổn thất và đau khổ.
Tất cả vì Miền trung thân yêu.

Nguyễn Minh Quang

Thư

Những kinh nghiệm thật quý báu ! Chúc anh vui !

MINH ĐAN

Cảm ơn anh...

NHỮNG THÔNG TIN NÀY THẬT CẦN THIẾT VÀ CẤP BÁCH CHO ĐỒNG BÀO TA TRONG VIỆC PHÒNG CHỐNG BÃO.
Hi vọng miền Trung yêu dấu có thể đọc được và kịp thời chuẩn bị đối phó với thiên tai.
Cảm ơn anh đã góp phần giúp cho miền Trung sớm vượt qua giông gió!
Mến chúc an lạc!
LỌ LEM ĐẤT VÕ S BLOG